Những sản phẩm thân thiện với môi trường

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đã ở mức báo động đỏ, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, những sản phẩm “xanh” có khả năng bảo vệ môi trường đang được nhiều người ưa chuộng và dần trở thành xu hướng. Hãy cùng Alta Plastic điểm qua những sản phẩm thân thiện với môi trường có thể ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày nhé.

Thế nào là sản phẩm thân thiện với môi trường?

Nói một cách đơn giản, đây là những sản phẩm được sản xuất và sử dụng có trách nhiệm với môi trường, không gây những ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên. Những sản phẩm thân thiện với môi trường phải đảm bảo các yêu cầu nhất định về quy trình sản xuất, thành phần và chất lượng có thể bảo vệ môi trường tối đa. Để đánh giá một sản phẩm có thân thiện với môi trường hay không, phải đáp ứng một trong 4 tiêu chí sau đây:

  • Được sản xuất từ nguyên vật liệu tự nhiên không chứa các hóa chất độc hại.
  • Có thể dễ dàng tái sử dụng và tái chế nhàm giảm thiểu lượng rác thải.
  • Quy trình sản xuất đạt chuẩn, không tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên.
  • An toàn với sức khỏe của người tiêu dùng.

Với những tiêu chí này, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, nhưng cũng đáp ứng được nhu cầu hàng của người tiêu dùng.

1. Thay thế các loại ống hút nhựa khó phân hủy

Với đặc tính tiện lợi và giá thành rẻ, ống hút nhựa trở thành vật dụng quen thuộc, được các chủ kinh doanh thực phẩm, nước uống ưa chuộng. Thế nhưng, sản phẩm này được làm từ loại nhựa rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên và không thể tái sử dụng nhiều lần.

Chính vì thế, một số doanh nghiệp đã cho ra đời các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế loại ống hút nhựa thông thường. Nổi bật nhất là ống hút giấy, ống hút gạo hoạc ống hút tre không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, lại thân thiện với môi trường tự nhiên. Ngoài ra, những bộ ống hút làm từ inox và thủy tinh cũng là giải pháp được nhiều bạn ưa chuộng, vừa sử dụng được nhiều lần, vừa có giá thành hợp lí.

2. Các loại bình giữ nhiệt trở thành vật “bất ly thân”

Cũng như ống hút, các loại ly làm từ nhựa phải mất từ 400 đến 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Do đó, các chiến dịch khuyến khích thay đổi ly nhựa sang sử dụng vật dùng cá nhân được nhiều thương hiệu thúc đẩy mạnh mẽ.

Việc thay thế ly nhựa dùng một lần sang các loại bình, cốc giữ nhiệt cũng là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường. Bởi vì chúng góp phần giảm thiểu một lượng chất thải nhựa ra môi trường, lại có khả năng tái sử dụng, tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày.

3. Quay trở lại với xà phòng tự nhiên

Các loại sữa tắm, dầu gội mà chúng ta sử dụng hàng ngày cũng ít nhiều gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Do trong quá trình sản xuất, những loại hóa chất được thải ra có khả năng ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cho biết, những loại xà phòng thương mại thường chứa nhiều hóa chất, nếu sử dụng một thời gian dài có thể gây tổn hại cho da, để lại nhiều loại bệnh lý.

Thế nên, với mục đích bảo vệ sức khỏe và môi trường, nhiều người tiêu dùng có xu hướng quay trở lại sử dụng những sản phẩm xà phòng làm từ thành phần tự nhiên như trái cây, bồ kết, bột nghệ, bột cà phê, bột trà xanh, hoa oải hương,.. Mỗi loại đều có màu sắc và mùi hương đặc trưng, hơn hết là lành tính cho da và không gây ô nhiễm môi trường.

4. Mang thời trang “xanh” trở thành xu hướng

Thời trang “xanh” hay còn gọi là thời trang bền vững đang được các nhà thiết kế ưa chuộng. Với mục đích bảo vệ môi trường, nhiều nhãn hàng thời gian đã ưu tiên sử dụng các loại vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên ứng dụng vào sản xuất. Tiêu biểu nhất là những loại vải làm từ sợi cà phê, sợi vỏ cam, sợi tre hay polyester tái chế. Không chỉ dừng lại ở việc lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường, chúng còn là nguồn cảm hứng mới thúc đẩy ngành thời trang cho ra đời những thiết kế độc đáo từ vật liệu đến cả kiểu dáng.

5. Ưu tiên sử dụng các loại túi phân hủy sinh học

Trong sinh hoạt hàng ngày, túi nilon đang là loại túi phổ biến được sử dụng trong hầu hết các hộ gia đình. Thế nhưng, thành phần chính tạo ra loại túi này là nhựa PE phải mất đến 3000 năm mới thể phân hủy và không an toàn cho sức khỏe con người, Cũng vì lý do đó, các doanh nghiệp đã cho ra đời loại túi phân hủy sinh học vừa thân thiện với môi trường sống vừa đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, với loại túi phân hủy sinh học do Alta Plastic sản xuất được làm từ vật liệu LDPE và HDPE chỉ mất vài năm phân hủy trong điều kiện môi trường xúc tác thích hợp. Không chỉ thân thiện với môi trường, sản phẩm của Alta Plastic sở hữu độ dẻo bền, đa dạng về mẫu mã cùng kích thước hoàn toàn có thể thay thế những loại túi nilon thông thường.

Có thể nói, những sản phẩm thân thiện với môi trường dần trở thành xu hướng được nhiều người ưu tiên sử dụng. Việc thay đổi các vật dụng sinh hoạt thành những sản phẩm “xanh” là bước đầu chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình.