CUỘC CHIẾN CHỐNG RÁC THẢI NHỰA: TỪ NHẬN THỨC ĐẾN HÀNH ĐỘNG

Dù còn rất nhiều khó khăn để lan tỏa ý thức chống rác thải nhựa đến toàn thể cộng đồng, song việc vận động giảm dần và tiến tới sử dụng các sản phẩm bao bì nhựa tự phân hủy đã tạo ra những chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của nhiều người.

_

Từ nhận thức của người tiêu dùng

Theo thông tin từ Bộ TN&MT, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm do rác thải nguy hại đặc biệt là rác thải nhựa ngày càng gia tăng. Ước tính, mỗi năm, có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra tại Việt Nam nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế.

Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi nilon của cả nước chiếm khoảng 8 – 12% trong chất thải rắn sinh hoạt, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”. Trong khi đó, tại các thành phố lớn ở Việt Nam, tỷ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp, công nghệ tái chế nhựa lỗi thời, hiệu quả thấp, chi phí cao và gây ô nhiễm môi trường.

Rõ ràng, tác hại của nhựa và túi nilon đến môi trường và sức khỏe con người là rất lớn. Họ cho rằng hành vi của mình không liên quan trực tiếp đến việc ô nhiễm môi trường. Người tiêu dùng được vận động dùng túi giấy hoặc túi tự phân hủy thay cho túi ni-lông, thường sẽ quay trở lại dùng túi ni-lông vì ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, thói quen cố hữu. Hơn hết nó có mặt ở khắp mọi nơi và được mua cực kỳ dễ dàng.

_

Đến hành động của chúng ta

Yếu tố thiết yếu và cốt lõi để giảm vấn nạn rác thải nhựa thuộc về chính người tiêu dùng, thể hiện qua hành vi cũng như phong cách sống của họ. Một hành vi đơn lẻ của một người tiêu dùng có thể nhỏ bé, nhưng hàng triệu hành vi nhỏ của tất cả người dân trong cả nước lại có ảnh hưởng vô cùng lớn tới môi trường.

Một môi trường sống tốt, ít ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên được hình thành dựa trên các hành vi tiêu dùng nhỏ của mọi đối tượng tiêu dùng. Không thể thay thế, nhưng chúng ta có thể thay đổi. Các tổ chức môi trường cũng như Chí phủ đang kêu gọi người dân hạn chế việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa và túi nilon.

Xu hướng sử dụng bao bì tự phân hủy

Những năm gần đây, nhận thức của người dân, cộng đồng và doanh nghiệp được nâng cao hơn. Trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và túi nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần. Có thể sử dụng thay thế chúng bằng các loại túi khác thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy, túi dệt từ sợi nilon sử dụng nhiều lần… Kêu gọi người dân vất rác đúng nơi quy định, chủ động phân loại rác ngay từ nguồn; Phát động phong trào kêu gọi người dân chung tay dọn rác.

Alta Plasitcs (thành viên của Alta Group) là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm thân thiện môi trường ở Việt Nam. Từ năm 2005, Alta Plastics đã nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm bao bì nhựa phân hủy sinh học với mong muốn đem lại sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống, bảo vệ trái đất.

Các sản phẩm của Alta Plastics có 2 loại: Bao bì phân hủy vô cơbao bì phân hủy hữu cơ, có thời gian phân hủy ngắn chỉ từ 18 tháng đến 2 năm trong môi trường chôn lấp thông thường hoặc ủ công nghiệp, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Hiện các sản phẩm của Alta Plastics rất đa dạng, phong phú từ túi T-shirt, túi shopping, túi đựng thực phẩm, túi take-away đến túi đựng rác miệng bằng, có quai, có hương thơm, dây rút… đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Liên hệ với chúng tôi để được cung cấp túi nilon thân thiện, an toàn với môi trường./.