Mối liên hệ giữa môi trường và sức khỏe con người

Môi trường là các yếu tố tự nhiên xung quanh chúng ta, bao gồm không khí, nguồn nước, đất đai và các tài nguyên thiên nhiên khác. Đây mối quan tâm hàng đầu của nhân loại, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn thể sinh vật, đặc biệt là đời sống sinh hoạt của chúng ta. Chính vì thế, việc môi trường bị ô nhiễm để lại những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người và hãy cùng Alta Plastic điểm qua mối liên hệ này diễn ra như thé nào nhé!

1. Ô nhiễm không khí

Theo các nghiên cứu khoa học, ô nhiễm không khí là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đến sức khỏe con người. Bởi chúng không chỉ tác động đến sự biến đổi khí hậu, “bào mòn” khả năng bảo vệ tầng Ozone, mà còn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ảnh hưởng về đường hô hấp.

Các hạt nhỏ, khí độc và hóa chất đều là những chất độc hại tồn tại trong bầu không khí mà khi hít vào đường hô hấp sẽ làm suy giảm chức năng hoạt động của phổi dẫn đến việc chúng ta mắc phải một vài căn bệnh như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản. Bên cạnh đó, nhiễm khói khí ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ bị tiểu đường, đột quỵ hay các vấn đề về tim mạch.

2. Ô nhiễm nguồn nước

Bên cạnh bầu không khí, nguồn nước cũng là một trong những tài nguyên quan trọng không thể thiếu đối với đời sống sinh hoạt con người. Do đó, khi nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất độc hại đã mang lại nhiều vấn đề sức khỏe cho chúng ta.

Từ dữ liệu thống kê, thật đáng ngạc nhiên khi có hơn 780 triệu người không được tiếp cận nguồn nước sạch, 1/3 dân số trên thế giới sử dụng dịch vụ vệ sinh, xử lý nước chưa phù hợp. Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm làm biến đổi thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày trở nên độc hại hơn, gây ra vấn đề an toàn thực phẩm.

Sự tiếp xúc với các ô nhiễm trong nước có thể gây ra các vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nghiêm trọng. Ví dụ như, vi khuẩn và virus trong nước là nguyên nhân chính của bệnh tiêu chảy, viêm gan, đại tràng… Các kim loại nặng và hóa chất trong nước có thể dẫn đến bệnh ung thư, suy giảm chức năng thận, suy dinh dưỡng và nhiều vấn đề khác.

3. Ô nhiễm đất đai

Đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng cho sự phát triển kinh tế và đời sống con người, nhưng nó cũng có thể bị ô nhiễm bởi các loại hoá chất độc hại, chất thải công nghiệp và thải động vật. Mà nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm môi trường đất là do hoạt động sản xuất công nghiệp, canh tác trong nông nghiệp hoặc rác thải sinh hoạt hằng ngày của người dân. Các thành phần ô nhiễm trong đất đai có thể bị hòa tan trong nước và thức ăn, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cả các loài động thực vật khác.

4. Giải pháp bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe

Bên cạnh đó, mỗi người chúng ta có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện hoặc đạp xe thay vì di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy cá nhân. Hạn chế sử dụng các túi nilon, sản phẩm làm bằng nhựa hoặc tái chế lại đồ dùng cũng là một phương pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Song song đó, luyện tập thói quen phân loại rác giúp giảm thiểu một lượng chất thải ra môi trường, tiết kiệm thời gian, chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý.

Trước hết, chúng ta có thể bắt đầu thay đổi từ những thói quen tưởng chừng như vô hại trong cuộc sống hằng ngày như tắt hết các thiết bị điện khi không cần thiết, ưu tiên sử dụng các năng lượng sạch. Việc này không chỉ góp phần giảm bớt một lượng lớn khí thải và chất gây ô nhiễm ra môi trường, mà còn tiết kiệm một khoản chi tiêu cho bản thân mình.

Chỉ khi môi trường có những thay đổi tích cực, sức khỏe của con người mới được đảm bảo. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải có những biện pháp bảo vệ môi trường và chung tay thực hiện.

Ngoài những thói quen hằng ngày, chúng ta có thể tham gia vào các tổ chức cộng đồng nhằm tuyên truyền, thúc đẩy hành động bảo vệ môi trường. Hoặc hưởng ứng các hoạt động cộng đồng như trồng cây xanh, thu gom rác thải, giờ Trái Đất.

Để chung tay góp sức, Alta Plastic đã cho ra đời “Túi phân hủy sinh học” – một sản phẩm an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Được làm từ vật liệu LDPE và HDPE, sản phẩm nhà Alta Plastic có kiểu dáng hệt như những bao bì nhựa truyền thống khác nhưng lại có khả năng tự phân hủy trong điều kiện xúc tác thích hợp, không gây ô nhiễm môi trường.