ALTA GROUP VÀ SAIGON CO.OP HỢP TÁC XÂY DỰNG MÔ HÌNH TUẦN HOÀN CHẤT THẢI

Alta Plastics – Góp phần xây dựng mô hình tuần hoàn chất thải, rác thải nhựa

(Tp.HCM), ngày 12/4/2024, Liên hiệp HTX Thương mại Tp.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Tổ chức Winrock International. Theo đó, hai bên cùng cam kết giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách tạo ra mô hình tuần hoàn chất thải, tăng cường phân loại tại nguồn và nâng cao trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất. Trong khuôn khổ chương trình, Saigon Co.op đồng ký kết với 2 đối tác là công ty Cổ phần Văn hóa Tân Bình (ALTA Group), công ty Cổ phần Green Connect. Đây là hai đơn vị triển khai thực hiện chương trình tại những điểm bán của Saigon Co.op. Sự hợp tác này nằm trong trong khuôn khổ Dự án Giảm thiểu ô nhiễm do USAID tài trợ; dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Winrock International quản lý thực hiện.

Phiên ký kết giữa Saigon Co.op và Winrock International.

Với dự án mô hình tuần hoàn chất thải, Saigon Co.op cùng ALTA Group thực hiện việc đặt các hệ thống Máy thu gom chai nhựa tại 12 siêu thị Co.op mart tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi ký kết hợp tác, ALTA Group cũng tiến hành bổ sung thêm hệ thống máy thu gom chai nhựa tại văn phòng Saigon Co.op tại quận Bình Thạnh với mong muốn tiếp cận nhiều hơn với mọi người xung quanh khu vực.

Hệ thống Máy thu gom chai nhựa là một phần của dự án GREEnfinity, tập trung vào công nghệ bảo vệ môi trường để xây dựng một hành tinh không ô nhiễm nhựa. Mỗi chai nhựa/lon nhôm rỗng sẽ đóng góp điểm thưởng và các điểm sẽ được quy đổi thành các voucher mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Chương trình thực hiện thí điểm tại TP.HCM từ tháng 3/2024 – tháng 01/2025, sau đó sẽ được nghiên cứu triển khai trên toàn hệ thống.

Phiên ký kết giữa ALTA Group, Saigon Co.op và Green Connect.

Máy thu gom chai nhựa sử dụng công nghệ AI hiện đại để tự động nhận diện, phân loại và thu gom chai nhựa và lon nhôm đã qua sử dụng, góp phần thúc đẩy thực thi trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR). Quy trình hoạt động của thiết bị đơn giản, chỉ cần bỏ chai nhựa và lon nhôm vào cổng tái chế, máy sẽ tự động nhận diện và xử lý. Sau khi được xử lý sơ bộ trong máy thu gom, các chai nhựa sẽ được đưa về khu phân loại tại nhà máy của Alta Plastics.

Alta Plastics là công ty thành viên của ALTA Group sẽ đảm nhiệm khâu xử lý và phân tách từng bộ phận của chai nhựa. Ở đây, các chai nhựa sẽ được phân loại theo vỏ chai, nắp chai và nhãn dán, sau khi phân loại, các vỏ chai nhựa sẽ được nghiền nát và xử sạch để có thể tạo thành những sợi nhựa in 3D.

Lễ chào mừng và ra mắt hệ thống Máy thu gom chai nhựa, lon nhôm tại văn phòng Saigon Co.op

Thông qua sự hợp tác này, các đơn vị cùng nhau phát huy tiềm năng để hoàn thành mục tiêu chung: Giảm thiểu rác thải và ô nhiễm môi trường, thúc đẩy chuyển đổi xanh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Ông John Harris – PGĐ VP Biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường, Ông Lê Trường Sơn – Phó TGĐ liên hiệp HTX thương mại TPHCM và Bà Diệp Hồng Di: Phó Bí Thư thường trực Đảng uỷ Saigon Co.op đang trải nghiệm quá trình bỏ chai nhựa.

Công ty Cổ phần Văn hóa Tân Bình – ALTA Group được thành lập năm 1989, hoạt động đa ngành trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, bao bì nhựa, chế tạo máy, hóa mỹ phẩm và đầu tư tài chính. Đến nay, Alta Group đã xây dựng được uy tín vững chắc và là đối tác tin cậy của nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng như cá nhân trên khắp đất nước.

Saigon Co.op – Được thành lập vào năm 1989, là tổ chức kinh tế Hợp tác xã theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể, hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Saigon Co.op đã thành công trong việc xây dựng một thương hiệu hợp tác xã tiêu biểu mang tầm cỡ quốc gia và khu vực.

Công ty TNHH MTV Ứng dụng Công Nghệ Kỹ Thuật Nhựa Âu Lạc – Alta Plastics được thành lập năm 2014, là công ty đi đầu trong thị trường bao bì nhựa tại TP. HCM, Alta Plastics luôn đặt môi trường là mối quan tâm hàng đầu, không ngừng nổ lực thực hiện các giải pháp vì môi trường và cộng đồng.